4 เทคนิคสุดปัง! สร้างงานพิมพ์ให้โดดเด่น

          เวลาเราเห็นงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นนามบัตร ถุงกระดาษ กล่องกระดาษ หนังสือ ปฏิทิน สติ๊กเกอร์ ฉลาก และอื่น ๆ อีกมากมาย ทำไมบางงานดูธรรมดา บางงานดูพรีเมียมหรือโดดเด่นเป็นพิเศษ เคยสงสัยกันมั้ยคะ ? นั่นเป็นเพราะว่าการเลือกใช้เทคนิคพิเศษให้กับงานพิมพ์นั่นเองค่ะ แล้วเทคนิคพิเศษสำหรับงานพิมพ์คืออะไร และมีอะไรบ้าง ? วันนี้เราจะมาแนะนำให้ค่ะ

         เทคนิคพิเศษสำหรับงานพิมพ์ หรืองานหลังพิมพ์ คือ หนึ่งในขั้นตอนของการผลิตงานพิมพ์ โดยจะเป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนการบรรจุ หรือแพ็กกิ้งงานพิมพ์ก่อนการจัดส่ง จึงเรียกว่างานหลังพิมพ์ นิยมเพิ่มเทคนิคนี้ในขั้นตอนการผลิตงานพิมพ์ เพื่อปกป้องงานพิมพ์ และสร้างความโดดเด่น ความแตกต่างให้กับงานพิมพ์ของคุณ

1. การไดคัท (Die Cutting)


         คือการตัดงานให้เป็นรูปแบบต่างๆที่ไม่ใช่แค่ 4 เหลี่ยมธรรมดา เป็นวิธีที่ทำให้ชิ้นงานพิมพ์ของคุณโดดเด่น เมื่อวางคู่กับงานคู่แข่ง สามารถใช้เพื่อสร้างรูปทรงและลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ เทคนิคนี้จะเพิ่มมิติให้กับชิ้นงานของเรา เช่น วงรี วงกลม รูปการ์ตูน หรือปั๊มไดคัทเป็นลายดอกไม้

2. การปั๊มฟอยล์ (Foil Stamping)

         ธรรมชาติของคนเรา จะชอบของที่มันแวววาว วิบวับ แล้วทำไมไม่ใช่สิ่งนั้นให้เป็นประโยชน์ในการพิมพ์ล่ะ?
การปั๊มฟอยล์ช่วยให้นักออกแบบเพิ่มประกายเล็กน้อยให้กับชิ้นงานการปั๊มฟอยล์ มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เช่น ฟอยล์ทอง ฟอยล์เงิน บางที่จะเรียกว่าการปั้ม K ทอง, K เงิน เป็นต้น นิยมใช้เพื่อเพิ่มความหรูหราให้กับงานพิมพ์ ทำให้ดูมีมูลค่า เหมาะสำหรับสินค้าที่มีราคา และทำให้งานพิมพ์โดดเด่นมากกว่าเคย

3. การปั๊มนูนและจม (Embossing & Debossing)

         การทำลวดลายบนงานพิมพ์แบบนูนและแบบจมเป็นเทคนิคที่นิยมมาก เพราะสัมผัสได้ด้วยมือและตา ทำให้งานพิมพ์ของคุณเด่น สะดุดตาและสวยงาม โดยจะนิยมทำบริเวณ Logo หรือชื่อ Brand ที่ต้องการให้โดดเด่นเป็นพิเศษ

4. การเคลือบ (Coating)

         เทคนิคการเคลือบเป็นวิธีการที่ใช้สำหรับปกป้องงานพิมพ์จากรอยขีดข่วนและรอยนิ้วมือ ทั้งยังเพิ่มความสวยงามให้ชิ้นงานอีกด้วย การเคลือบบางชนิดสามารถกันน้ำได้ถึง 50% โดยการเคลือบที่นิยมได้แก่ การเลือบ UV การเคลือบ PVC/ลามิเนต การเคลือบวานิช การเคลือบวอเตอร์เบส และการเคลือบเฉพาะจุด (อ่านเรื่องการเคลือบงานพิมพ์ click)

หากยังสงสัยเรื่องเทคนิคการพิมพ์กันอยู่ อย่าลืมปรึกษาทีมขายของเราได้ที่ LINE : @smilesiamprinting

Share