ถุงกระดาษ นับเป็นส่วนสำคัญของหลาย ๆ ธุรกิจ และเป็นส่วนที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับบางธุรกิจอีกด้วย เพราะถุงกระดาษเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ที่ช่วยเรื่องการประชาสัมพันธ์ธุรกิจของคุณได้ดีเลยทีเดียว สิ่งที่คุณควรรู้หรือเตรียมข้อมูลก่อนสั่งพิมพ์ถุงกระดาษ มีอะไรบ้าง วันนี้ SSPS Printing Content จะมาแนะนำให้นะคะ

1.  สินค้าของคุณคืออะไร ? ขนาด(กว้าง x ยาว x สูง) และน้ำหนักประมาณเท่าไร ?

สิ่งที่คุณควรแจ้งกับทางโรงพิมพ์อันดับแรก คือสินค้าที่จะใส่ลงไปในถุงกระดาษนั้นว่าเป็นอะไร มีขนาด (กxยxส) เท่าไร และน้ำหนักเท่าไร เนื่องจากข้อมูลดังกล่าว จะต้องนำมาคำนวณหาขนาดถุงกระดาษ และเลือกกระดาษที่เหมาะสม

content_howtoorderpaperbag-01

2. ใช้กระดาษแบบไหน ?

กระดาษที่เหมาะสำหรับใช้พิมพ์ถุงกระดาษมีหลายชนิด แต่ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ มีดังนี้

– กระดาษอาร์ตการ์ด สามารถใช้ได้ตั้งแต่ 190 – 400 แกรม กระดาษชนิดนี้เหมาะสำหรับนำมาพิมพ์เป็นถุงกระดาษใส่เสื้อผ้า เครื่องสำอาง สิ่งของต่าง ๆ แกรมกระดาษสูงๆ จะยิ่งรับน้ำหนักได้ดี

– กระดาษ KI หรือที่นิยมเรียกกันว่ากระดาษคราฟท์ (Kraft) นิยมใช้ตั้งแต่ KI 150 เป็นต้นไป สินค้าที่นิยมใช้ถุงกระดาษประเภทนี้ จะเป็นสินค้ารักษ์โลก สินค้า Organic หรือสินค้าที่เน้นดีไซน์เรียบง่าย

content_howtoorderpaperbag-02

3. Artwork ที่พิมพ์ลงบนถุงกระดาษ

Artwork ส่วนใหญ่ที่นิยมพิมพ์ลงบนถุงกระดาษ คือ Logo สินค้าหรือ Logo บริษัท พร้อมข้อมูลต่างๆ ของบริษัท เช่น ข้อมูลการติดต่อ เป็นต้น ส่วนสีที่ใช้พิมพ์มีตั้งแต่ 1 สี 2 สี 4 สี และ 5 สีขึ้นไป (สีพิเศษ) หากลูกค้าต้องการประหยัดงบประมาณ ก็อาจเลือกพิมพ์แค่เพียง 1 สี เนื่องจากจำนวนสีที่พิมพ์ลงไปนั้น มีผลต่อการประเมินราคา แต่ก็มีบางสินค้าหรือ บางแบรนด์ ที่เลือกพิมพ์ Artwork ที่เป็นลวดลายหรือรูปภาพลงบนถุงกระดาษทั้งใบเช่นกัน โดยส่วนใหญ่แล้วหากพิมพ์เพียง Logo ลงบนถุงกระดาษ จะไม่มีค่าบริการในการออกแบบ Artwork แต่หากต้องการเพิ่มลวดลายหรือรูปภาพลงไปนั้น จะมีค่าบริการเพิ่มเติม โดยแต่ละโรงพิมพ์ก็จะเรียกเก็บค่าบริการแตกต่างกันไป

content_howtoorderpaperbag-03

4. ขนาดถุงกระดาษ ?

ขนาดถุงกระดาษสำเร็จ(กว้าง x ยาว x สูง) และขนาดถุงกางออก (กว้าง x ยาว)ส่วนใหญ่จะอ้างอิงตามขนาดสินค้า จำนวนสินค้า ที่จะบรรจุลงถุงกระดาษ โดยลูกค้าเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม แต่หากลูกค้าไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ ก็สามารถขอคำปรึกษากับโรงพิมพ์ได้เลย เพียงแจ้งขนาดสินค้า จำนวนสินค้า ที่จะบรรจุลงถุงกระดาษนั้น ๆ ให้กับโรงพิมพ์ที่คุณใช้บริการ จากนั้นทางโรงพิมพ์ก็ช่วยจะแนะนำขนาดถุงกระดาษที่เหมาะสำหรับสินค้าของคุณ

content_howtoorderpaperbag-04

5. งานหลังพิมพ์ ของถุงกระดาษมีอะไรบ้าง ?

– งานเคลือบ มีหลากหลายรูปแบบเช่น เคลือบ UV เคลือบ PVC ด้าน เคลือบ PVC เงา เป็นต้น งานพิมพ์ที่ถูกเคลือบด้วยรูปแบบใดก็ตาม งานพิมพ์นั้นจะมีความแข็งแรง และคงทนมากกว่างานพิมพ์ที่ไม่ได้ถูกเคลือบอย่างแน่นอน

content_howtoorderpaperbag-05

– งานปั๊มฟอยด์ ที่ได้รับความนิยมจะเป็นปั๊มฟอยด์เงิน ฟอยด์ทอง แต่ก็จะมีฟอยด์สีต่าง ๆ ที่ลูกค้ายังเลือกใช้ เช่น ฟอยด์โรสโกลด์ ฟอยด์ฟ้า ฟอยด์สีรุ้ง เป็นต้น งานหลังพิมพ์ส่วนนี้ จะช่วยมูลค่าสินค้าของคุณได้ไม่น้อย

content_howtoorderpaperbag-06

– งานปั๊มนูน หากคุณต้องการเพิ่มความโดดเด่นเฉพาะจุดให้กับถุงกระดาษของคุณ อย่างเช่นบริเวณ Logo สินค้า คุณอาจจะเลือกปั๊มนูนบริเวณนี้ได้ บริเวณที่ถูกปั๊มนูน จะมีความนูนขึ้น งานปั๊มนูนจะช่วยให้สินค้าของคุณดูเรียบ หรู ขึ้นได้

– งาน Spot UV เป็นการเคลือบ UV เฉพาะจุด ช่วยเพิ่มลูกเล่น และความแตกต่างของผิวสัมผัสระหว่างบริเวณที่ Spot UV กับไม่ถูก Spot UV งาน Spot UV ส่วนใหญ่แล้วจะทำการ Spot UV บนกระดาษเคลือบด้านเท่านั้น เนื่องจากพื้นผิวที่ Spot UV จะมีความมันวาว ทำให้เห็นความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

content_howtoorderpaperbag-07

– กระดาษรองก้นถุง ถุงกระดาษที่ต้องรับน้ำหนักมาก จำเป็นจะต้องมีกระดาษรองก้นถุงด้วย เพราะจะทำให้รับน้ำหนักได้ดี ถุงไม่ขาดชำรุด หรือเสียทรง

content_howtoorderpaperbag-08

– หูหิ้วถุงกระดาษ ส่วนใหญ่ใช้เป็นเชือกเกลียว เชือกเปีย ริ้บบิ้น หรือใช้กระดาษม้วนเกลียว ลูกค้าสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม หรือตาม Design ของถุงกระดาษนั้น ๆ ได้เลย

content_howtoorderpaperbag-09

6. จำนวนเท่าไร ?

จำนวนที่จะสั่งพิมพ์ถุงกระดาษ เป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้อย่างแน่นอน เนื่องจากจำนวนมีผลต่อการประเมินราคาถุงกระดาษของคุณ แน่นอนล่ะค่ะว่า จำนวนยิ่งมาก ราคายิ่งถูก และในทางกลับกัน จำนวนน้อย ราคาก็จะแพงกว่า

content_howtoorderpaperbag-10

เป็นอย่างไรบ้างคะ แอดมินหวังว่าบทความนี้ จะช่วยตอบข้อสงสัย หรือเพิ่มความสะดวกและรวดเร็ว เวลาที่ลูกค้าจะสั่งพิมพ์ถุงกระดาษได้ไม่มากก็น้อยนะคะ หรือหากคุณยังไม่หายสงสัยสามารถปรึกษาทีมขายของเราได้ที่ Line : @smilesiamprinting ได้เลยนะคะ

Share