ภาพถ่ายจาก Smartphone ใช้พิมพ์งานได้มั้ยนะ ?

เดี๋ยวนี้ไปเที่ยวที่ไหน ทานอะไรหรูหราหรือไปร้านคาเฟ่เกร๋ ๆ เราก็มักจะต้องถ่ายและโพสต์แทบทุกครั้ง…ว่ามั้ยคะ ^^ ไม่ผิดค่ะ มันคือการสื่อสารทาง Social ที่ไวและได้รับคอมเม้นท์น่ารัก ๆ มาให้อ่านแล้วยิ้มกันทันทีเนอะ แล้วหากว่าภาพที่เราถ่ายนั้นแสงสวยมาก องค์ประกอบแจ่มและภาพดีงามมาก มากซะจนอยากเอามาพิมพ์เป็นงานชิ้นใหญ่ๆ เช่นพิมพ์เป็นกรอบรูปแคนวาส หรือทำ Postcard Poster ล่ะคะ ? ไฟล์ภาพที่ถ่ายจากโทรศัพท์มือถือ ส่งให้โรงพิมพ์ทำงานเลยได้มั้ย ?

ก่อนอื่นที่จะตอบคำถามนี้…มาเรียนรู้วิธีการทำงานของระบบการพิมพ์ง่าย ๆ กันก่อนนะคะ

การส่งไฟล์งานให้กับโรงพิมพ์นั้น ควรส่งเป็นไฟล์ต้นฉบับ สามารถส่งได้ทั้ง PSD, AI, IDD และ PDF เพราะไฟล์เหล่านี้รองรับเวคเตอร์กราฟิก ทำให้คุณได้งานพิมพ์ที่คมชัด สีถูกต้อง ชัดเจน หากจะส่งเป็นไฟล์ PEG, TIFF หรือ PNG ซึ่งก็คือไฟล์ภาพที่ถ่ายจากโทรศัพท์มือถือควรส่งไฟล์ที่มีความละเอียดตั้งแต่ 300 dpi ขึ้นไป

ถ้ายังสงสัยอยู่กับคำว่า DPI ลองดูภาพเปรียบเทียบความคมชัดกันที่ภาพนี้ค่ะ

DPI (Dots Per Inch) เป็นหน่วยวัดความละเอียดของรูปภาพที่ใช้ในงานพิมพ์ ยิ่งค่ามาก ความละเอียดและความคมชัดของภาพก็จะยิ่งสูงตามไปด้วย แต่ก็แลกมาด้วยขนาดของไฟล์ที่ใหญ่ขึ้นไปด้วยเช่นกัน สำหรับค่า DPI ที่นิยมใช้กันสำหรับงานพิมพ์จะอยู่ที่ 300 DPI

ทำไมต้อง 300 DPI ?

ไฟล์ที่เราออกแบบสำหรับนำไปใช้ในงานพิมพ์ เช่น หนังสือ แคตตาล็อก คูปอง Card Poster หรืองานพิมพ์อื่น ๆ จะใช้หน่วยความละเอียดที่แตกต่างจากจอคอมพิวเตอร์นะคะ (ความละเอียดของจอคอมใช้ PPI) แต่ในงานพิมพ์จะใช้หน่วยเป็น DPI ซึ่งมีความละเอียดมากกว่า PPI เช่น ในพื้นที่ 1 ตารางนิ้ว จะมีจำนวน Pixel เรียงกันอยู่ 300 x 300 เม็ด โดยค่า DPI ยิ่งมีมาก ก็จะยิ่งทำให้ภาพที่ได้มีความละเอียดและคมชัดยิ่งขึ้น หากค่า DPI ที่ต่ำกว่า 300 ก็จะทำให้คุณภาพงานพิมพ์ที่ได้มีความละเอียดน้อยลงไปด้วย แม้ลูกค้าจะออกแบบไฟล์มาสวยมากแค่ไหน หากตั้งค่า DPI ผิด คุณภาพเมื่อพิมพ์ออกมาก็จะไม่สวยเหมือนที่เราดูในจอคอมพิวเตอร์

ทีนี้พอเข้าใจมั้ยคะ ว่าทำไมเวลาที่เราเห็นภาพที่หน้าจอคอมชัด ๆ แต่พิมพ์ออกมาแล้วภาพเบลอหรือแตกไม่คมชัด เพราะค่าความละเอียดของการทำงานต่างกันนั่นเองค่ะ

ส่วนวิธีการตั้งค่าความละเอียดของภาพในมือถือแต่ละรุ่นนั้นก็มีวิธีตั้งค่าต่าง ๆ กันไป (หาวิธีทำได้จาก Google) เทคโนโลยี Smart Phone ปัจจุบันพัฒนาความสามารถของตัวกล้องและความละเอียดของภาพที่ถ่ายมากแล้วค่ะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรุ่น และยี่ห้อของโทรศัพท์ที่เราใช้ด้วยนะคะ

แต่หากลูกค้าไม่แน่ใจว่าไฟล์ภาพที่เตรียมมานั้นถูกต้องเหมาะสมหรือไม่ ทางโรงพิมพ์ของเราก็สามารถช่วยตรวจสอบในเบื้องต้นได้โดยการส่งภาพให้ทางโรงพิมพ์เช็คค่าความละเอียดของภาพให้ได้ค่ะ ส่งไฟลภาพและแจ้งขนาดภาพที่ต้องการมาที่ LINE : @smilesiamprinting ทีมขายจะส่งภาพให้ทีมกราฟฟิคเช็คความละเอียดให้ได้นะคะ ^^