ไขคำตอบ “ปรู๊ฟสี” คืออะไร ?

     คิดว่าเป็นกันทุกคนนะคะ ในครั้งแรกที่เราสั่งงานพิมพ์ เช่น กล่องสบู่ ถุงกระดาษ หรือนามบัตร…เราก็จะอยากเห็นงานพิมพ์เสมือนจริงก่อนพิมพ์กัน…ใช่มั้ยคะ อยากเห็นเพราะเผื่ออยากให้สีเข้มกว่านี้ อยากแก้ข้อความหรือบางทีเปลี่ยนรูปภาพ ซึ่งเราก็ทำได้ในขั้นตอนการปรู๊ฟนี่แหละค่ะ เอ๊ะ…ปรู๊ฟ คืออะไรอ่ะหรอคะ ? อธิบายง่าย ๆ ดังนี้

สมมติ คุณ A จะสั่งผลิตกล่องใส่สินค้า 1000 ใบ…คุณ A ก็ให้กราฟิกออกแบบ และส่งไฟลให้โรงพิมพ์ จากนั้น โรงพิมพ์จะถามว่า ” ให้ทางเราส่งปรู๊ฟสีให้ตรวจที่บ้าน หรือที่ทำงานดีคะ? ” นี่แหละค่ะ คือขั้นตอนที่ 2 หลังจากส่งไฟลให้โรงพิมพ์

Color Proof หรือ ปรู๊ฟสี ก่อนการพิมพ์ มี 2 แบบค่ะ

1. Digital Proof

     เป็นงานพิมพ์ระบบดิจิตอลออฟเซ็ต ซึ่งคุณภาพของเครื่องพิมพ์ดิจิตอลในปัจจุบันนี้ มีค่าสี ความคมชัด และคุณภาพงานเทียบเท่างานจริงแล้วค่ะ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเครื่องแต่ละโรงพิมพ์ด้วยนะคะ สำหรับโรงพิมพ์ที่มีเครื่องรุ่นใหม่ๆ ทันสมัย สามารถส่งดิจิตอลปรู๊ฟให้ลูกค้าดูได้เลยค่ะ

ข้อดี

  • สามารถปริ้นปรู๊ฟส่งให้ลูกค้าดูได้ภายใน 1 วัน
  • ค่าใช้จ่ายไม่สูง
  • แก้ไขงานได้ทุกอย่าง ปรับสี แก้ข้อความ เปลี่ยนภาพได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ข้อเสีย

  • ค่าสีอาจจะต่างจากงานจริง 5-10%

2. Plate Proof

     การทำปรู๊ฟเพลทแบบนี้ เป็นวิธีการทำงานแบบโบราณนิดนึงค่ะ คือต้องเอาไฟลงานมาทำเพลทก่อน และเอาเพลทมาทำปรู๊ฟอีกที ซับซ้อนยุ่งยาก และใช้เวลา 1-2 วัน

ข้อดี

  • งานที่ค่อนข้างที่จะเหมือนกับงานจริงมากกว่างานดิจิตอลปรู๊ฟ หากลูกค้าต้องการความเหมือนมาก ๆ แนะนำให้ใช้วิธีการปรู๊ฟเพลทจริง

ข้อเสีย

  • การปรู๊ฟเพลทจริงมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงมาก หากต้องการแก้ไขอะไร คือต้องจ่ายค่าทำเพลทใหม่ทั้งชุด ราคาเริ่มต้นที่ 500-2500 บาท แล้วแต่ว่าแก้กี่สี

กลับมาที่คุณ A กับงานกล่องใส่สินค้า 1000 ใบกันต่อค่ะ หลังจากที่คุณ A ได้ปรู๊ฟ….ซึ่งโดยปกติของทางโรงพิมพ์เรา เราจะทำให้เลือกสี 3 Step คือ

  • +1 คือ สีเข้ม
  • Original คือสีจากไฟล์งาน
  • -10 คือ สีอ่อน

สิ่งที่คุณ A ต้องทำคือ ดังนี้นะคะ

1. เลือกสีที่ชอบที่สุด เซ็นชื่อในแผ่นงานของสีที่เลือกได้เลยค่ะ
2. ตรวจข้อความ ตัวสะกด และหากเจอคำผิดให้วงไว้และเขียน Note แก้ไขคำให้ถูกต้องในปรู๊ฟได้เลย
3. ตรวจความคมชัดของภาพทุกภาพ
4. หากเป็นหนังสือ ตรวจการเรียงหน้าทุกหน้านะคะ
5. หากเป็นปฏิทิน ให้ตรวจวันหยุด และอื่นๆที่เราใส่ในงานให้ครบถ้วนค่ะ

     หลังจากเลือกสีแล้ว สมมติว่าเลือกสี original และมีแก้ไขคำผิดเพิ่ม…ให้คุณ A แจ้งเซลล์โรงพิมพ์ทางเมลนะคะ ย้ำว่าการแจ้งทางเมล จะไม่ทำให้ข้อความหายไป การแจ้งทางโทรศัพท์ อาจจะจำผิด หรือเข้าใจคลาดเคลื่อนกันได้ค่ะหากเป็น Digital proof งานแก้ไขครั้งนี้ คุณ A ไม่เสียเงินจ้ะ ทางโรงพิมพ์จะแก้ไขและส่งให้ตรวจทางเมลอีกครั้ง แต่กรณีที่บางโรงพิมพ์ ทำเป็นปรู๊ฟเพลท * คุณ A ก็จะมีค่าใช้จ่ายเรื่องการแก้ไขเพลทนะคะ ซึ่งต้องถามทางโรงพิมพ์นิดนึงค่ะ ว่าปรู๊ฟที่ส่งมาเป็นแบบไหน เท่านี้เองค่ะ หลังจากการแก้ไขจบ ทางโรงพิพม์ก็จะเริ่มผลิตงานพิมพ์กล่องใส่สินค้า 1000 ใบ และจัดส่งให้ตามที่นัดกันนะคะ เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หรือหากคุณกำลังมองหาโรงพิมพ์เพื่อพิมพ์งาน สามารถปรึกษาทีมขายของเราได้ที่ LINE @smilesiamprinting