ทำไมสีงานพิมพ์…ไม่ตรงกับหน้าจอ ?

 

วันนี้ทางโรงพิมพ์ Smile Siam Printing จะมาเสนอเกร็ดความรู้ดีดี เกี่ยวกับงานพิมพ์ เพิ่มความสะดวกและรวดเร็วในการติดต่อสื่อสารงานกับโรงพิมพ์ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุดค่ะ

1. การเข้าใจทฤษฎีสี CMYK และ RGB

ขั้นตอนแรกเลยต้องเข้าใจถึง ระบบของสีจะมีทั้ง 2 ระบบ และถ้าใช้กับงานพิมพ์ต้องเป็น ระบบ CMYK ค่ะ

ระบบสี CMYK เป็นระบบสีที่ใช้กับเครื่องพิมพ์ CMYK ย่อมาจาก Cyan (ฟ้าอมเขียว) Magenta (แดงอมม่วง) Yellow (เหลือง) Key (สีดำ – ไม่ใช้ B แทน black) สำหรับค่าสี CMYK เป็นแม่สีที่ดวงตา ของมนุษย์แยกสีออกได้ เพราะในสายตาคนเรามักจะมองรูปแบบสีหลัก ๆ เท่านั้น ดังนั้นปัญหาเรื่องของสีโหมด CMYK จึงจะตัดค่าสีที่ห่างกันไม่มากออกไปเพียงเท่านั้น จึงนำมาใช้ในสื่อสิ่งพิมพ์ในปัจจุบัน

ในส่วนของ RGB การเลือกสีต่างๆ นั้น สามารถเลือกได้ถึง 2 สี – 16 ล้านสี เหมาะสำหรับการแสดงผลทางสื่อทีวี จอคอมพิวเตอร์ เพราะมีความละเอียดของหน้าจอเข้ามามีส่วนในการประมวลผลและสายตาของคนเรามองเห็น แสงเงา สีใกล้เคียงมากกขึ้น ทำให้ ดูมีความราบรื่น เน้นความสมจริงมากกว่า เมื่อนักออกแบบมือใหม่ ต้องการจะทำงานประเภทสิ่งพิมพ์ ก็มักจะเลือก โหมดตั้งค่าสีเป็น RGB เพราะว่าค่าสีดังกล่าวสีสดกว่าเพราะหน้าแสดงจอสีภาพ แต่เมื่องานมาถึงโรงพิมพ์ ทางโรงพิมพ์ก็ต้องปรับเป็น CMYK และจะทำให้ค่าสีเพี้ยน อย่างเช่นลูกค้าทำงานมาเป็น สีแดง อาจจะได้สีชมพูเวลาปรับโหมด ดังนั้นผู้ใช้โหมดสีควรจะทำความเข้าใจของงานให้มากขึ้น เพื่องานที่เราพิมพ์ออกมาจะได้ค่าสีตามที่ลูกค้าต้องการค่ะ

2. หน้าจอต่างกันเครื่องพิมพ์ต่างกัน สีต่างกัน

ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีเพิ่มมากขึ้น อำนวยความสะดวกมากขึ้น ในแต่ละที่การผลิต ที่แตกต่างกันของแต่ละยี่ห้อและแบรนด์ที่ได้รับมาตรฐานเข้ามาในตลาด ความแตกต่างของสีหน้าจอ และเครื่องพิมพ์ของแต่ละยี่ห้อก็จะแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของรุ่น ยี่ห้อ ฟังก์ชั่น ของแต่ละแบรนด์ ประสิทธิภาพก็จะแตกต่างกันออกไป แต่ถ้าปรับสีเป็น CMYK มาตั้งแต่แรกก่อนเริ่มทำงานออกแบบ ก็จะช่วยให้สีไม่เพี้ยนไปมากค่ะ

3. การเตรียมข้อมูลที่ต้องการให้พร้อม

การเตรียมความพร้อม ก่อนติดต่อโรงพิมพ์เพื่อผลิตชิ้นงานงานหนึ่ง การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญ ที่ทำให้เกิดความเข้าใจการติดต่อประสานงาน และดำเนินงานไปในทิศทางเดียวกัน ตามเป้าหมายที่ต้องการ ดังนั้นการเตรียมข้อมูลของเจ้าของงานมีส่วนสำคัญ อาทิ เช่น สิ่งที่ต้องการ, จำนวน, งบประมานที่กำหนด, รูปแบบเทคนิคพิเศษ, เวลา, ระยะทางในการส่งสินค้า เป็นต้น ในการออกแบบก็เช่นกันการเตรียมข้อมูลในพร้อมก่อนติดต่อโรงพิมพ์ทำให้ผู้ออกแบบมีความเข้าใจในความต้องการของผู้ว่าจ้างได้ กำหนดทิศทางรูปแบบ ธีม สี เช่น โทนฟ้าทะเล, สีทอง, สีขาวดำ ได้ค่ะ
ทำไมสีงานพิมพ์…ไม่ตรงกับหน้าจอ?เนื่องจากหลายๆปัจจัยที่ทำให้ค่าสีไม่ตรงไม่สามารถดูจากหน้าจอคอมโดยตรงได้ เราจึงต้อง ปรู๊ฟ (Proof) เพื่อดูค่าสี Original บวก ลบ ให้ตรงกับค่าสีแบรนด์ต่างๆของลูกค้า และลูกค้าได้เลือกสีที่ถูกต้องตามที่ลูกค้าต้องการค่ะ

 

หากคุณสนใจพิมพ์งานสามารถปรึกษาเราได้ที่ LINE :  @smilesiamprinting