POP & POSM หรือ สื่อส่งเสริมการขาย ณ จุดขาย สำคัญต่อการทำธุรกิจ วันนี้เราจะพาไปดู POP & POSM ที่ยอดนิยมกันนะคะ แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ POP & POSM กันก่อนนะคะ ว่าคืออะไร?

POP ย่อมาจาก ‘Point of Purchase’

POSM ย่อมาจาก ‘Point of Sale Materials’

                    จริงๆ ทั้ง 2 ชนิดนี้แทบไมได้แตกต่างกันเลยค่ะ ขึ้นอยู่จะเลือกเรียกว่าอะไร ‘POP POSM’ คือ สื่อส่งเสริมการขาย ณ จุดขาย เป็นสื่อที่จะดึงดูดสายตาของผู้ที่พบเห็น หรือผู้บริโภค เพราะสื่อประเภทนี้จะสร้างความโดดเด่น และทำให้สินค้าของแบรนด์นั้น ๆ คุณดูน่าสนใจ ส่วนใหญ่แล้ว เนื้อหาหรือรูปภาพที่อยู่บนสื่อ POP & POSM นั้น จะเน้นไปที่ Promotion ของสินค้า แนะนำสินค้าใหม่ แนะนำราคาสินค้าให้ดูโดดเด่น เป็นต้น

เชื่อว่าหลายๆ ท่าน ที่เคยไปเดินห้างสรรพสินค้า ต้องเคยเห็นผ่านตามาอย่างแน่นอน แต่จะเรียก “POP & POSM” แต่ละประเภทถูกต้องหรือไม่นั้นต้องไปดูกันนะคะ

Shelf Talker

               Shelf Talker หรือ ป้ายโฆษณาใต้สินค้า ที่มักใช้ประกาศบอกโปรโมชั่น โดยจะใส่รูปของแถม หรือ ราคาพิเศษพร้อมบอกระยะเวลาและเงื่อนไขของโปรโมชั่นนั้นๆ และในบางครั้งยังใช้ประกาศบอกว่ามีสินค้าออกใหม่ มีจุดขายคืออะไร 

 

kenner-playdoh-shelf-talker-02

ที่มาของภาพ : http://www.kennercollector.com/2014/05/kenner-play-doh-fun-center-plastic-shelf-talker-display/

 


 Shel Strip

               Shelf Strip หรือ ป๊ายโฆษณาสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ย๊าว ยาว ติดเต็มราวบนขอบชั้นวาง ส่วนใหญ่เอาไว้ใช้บอกชื่อของแบรนด์ หรือ แคมเปญของแบรนด์ และเนื่องจากว่าเจ้า shelf strip เนี่ยเป็นแถบที่มีขนาดเล็ก จึงไม่ค่อยมีรายละเอียดอะไรมากนอกจากสโลแกนของแบรนด์ หรือ ชื่อแคมเปญ หรือ จุดขายที่เด่นของแบรนด์

 

 ukmayfshelfstripLarge

ที่มาของภาพ : http://staging.tobaccofreekids.org/ad_gallery/P346

 


Wobbler

               Wobbler หรือ ป้ายโฆษณาเด๋งดึง ดึงดูดสายตา ซึ่งที่เราเห็นกันบ่อยๆ มักจะเป็นแบบแผ่นกลมๆ ทั้งที่จริงแล้วในรูปทรงอื่นๆก็มีนะคะ เช่น สี่เหลี่ยม หรือ ไดคัทตามภาพสินค้าก็มีค่ะ ซึ่งเจ้า wobbler จำเป็นจะต้องมีแผ่นพลาสติกติดอยู่ด้านหลัง เพื่อช่วยดันให้ wobbler เด้งดึ๋งออกมาจากชั้นวาง ทำให้ลูกค้าสามารถสังเกตเห็นแบรนด์หรือสินค้าง่ายขึ้น เราจะใช้ wobbler เวลาที่หน้าชั้นวางดูรกหรือ มี shelf talker ของยี่ห้ออื่นแปะยาวเต็มไปหมด

           ส่วนหน้าที่ของเจ้าตัว wobbler นี้ก็คือ

  • ใช้โฆษณาสินค้าใหม่
  • บอกจุดขายของแบรนด์
  • หรือบางครั้งใช้บอกโปรโมชั่นด้วยค่ะ

POS-Shelf-Wobblers

ที่มาของภาพ : http://www.dinoprint.com.au/product/shelf-wobblers/

 


Tent Card

               Tent Card หรือ ป้ายบอกโปรโมชั่นที่กระตุ้นสายตา ตระหง่านหราอยู่บนกองโชว์ ที่เรามักพบเจอบ่อยๆในรูปแบบของการพับเป็นสามเหลี่ยมเหมือนปฏิทิน มีทั้งแนวตั้งและแนวนอนไว้ใช้บอกโปรโมชั่น มักวางบนกองโชว์สินค้า(พื้นที่พิเศษ) หรือบนเคาน์เตอร์บูทชงชิม เพื่อที่เวลาลูกค้าเดินผ่านจะได้เห็นว่าแบรนด์กำลังจัดโปรโมชั่นอะไ

 

 A4-TENT-CARD-L

 ที่มาของภาพ : http://www.shop4pop.com/products/a4-tent-card-landscape/

 


Standee

               Standee หรือ ป้ายโฆษณาตั้งพื้น หรือเรียกง่ายๆว่า ‘ ฟิวเจอร์บอร์ดยืนได้ ‘ มักทำมาจากฟิวเจอร์บอร์ดสามารถวางทั้งในร้านและนอกร้านใช้บอกโปรโมชั่นหรือ แนะนำสินค้าบางครั้งไดคัทให้เป็นรูปคนหรือ ดาราดัง เท่าความสูงจริงเพิ่มความน่าสนใจ ดึงดูดใจลูกค้า

 

STANDEE-COORS

ที่มาของภาพ : http://pregaimpresiones.com/products/?lang=en

 


X-Stand

               X-Stand หรือ ป้ายโฆษณาตังพื้น ที่ยืนสวยๆเท่ๆด้วยโครงตัว X เรามักใช้วางในร้านค้า หน้าร้านค้า หรือ โซนบูทกิจกรรม และเนื่องจาก X-Stand มีน้ำหนักเบาเวลาลมพัดจึงปลิวได้ง่าย โครงด้านหลังที่เป็นตัว X ทำจากอะลูมิเนียม หน้าที่ของเจ้า X-Standนี้คือใช้แนะนำแบรนด์สินค้า หรือ บอกโปรโมชั่น

 

 xstand_48_79__65856.1355786937.380.500

ที่มาของภาพ : http://www.lasigns.com/x-stand/

 


Roll Up

               Roll Up หรือ ป้ายโฆษณาตั้งพื้น (ซึ่งเรียกเหมือน X-Stand และ Standee) แต่ราคาจะแพงกว่า X-Stand ซึ่งการใช้งานนั้น ใช้งานง่าย สามารถม้วนเก็บได้ และพกพาสะดวก หน้าที่ของเจ้า Roll Up คือใช้แนะนำแบรนด์สินค้า หรือ บอกโปรโมชั่น

 

 timthumb

ที่มาของภาพ :  http://www.spennare.com/products/roll-up-s20/

 


Shelf Frame

                       Shelf Frame หรือ กรอบล้อมบนชั้นวาง ที่เป็นตัวนำทางให้แบรนด์นั้นเด่นดัง เป็นการช่วยแบ่งกรอบเพื่อแสดงอาณาเขตของแบรนด์นั้น ซึ่งทำให้แบรนด์ของคุณนั้นโดดเด่นกว่าของคู่แข่งและ สามารถทำให้ลูกค้าหาสินค้าของคุณง่ายขึ้น และถ้าหากมีไฟที่ Shelf Frame เราจะเรียกว่า “Light Box Shelf Frame” ซึ่งจะสร้างความโดดเด่นมากขึ้นอีก แต่ราคาก็แพงขึ้นเช่นกั

 

HS_ShelfFrame_v4

 ที่มาของภาพ :  http://tmadvertising.com/Del-Monte-Vegetables

 


Shelf Divider

               Shelf Divider หรือ ป้ายที่ยื่นออกมาด้านหน้า ที่ช่วยทำให้ลูกค้ารู้ว่าสินค้าของแบรนด์เราอยู่ตรงไหนของชั้นวาง ข้อความบน Shelf Divider จะบอกจุดขายของแบรนด์หรือแนะนำสินค้าใหม่รวมถึงไว้ใช้บอกโปรโมชั่นได้ด้วยค่ะ

นอกจากนี้ยังสามารถออกแบบให้เป็นตัวคั่นไว้สำหรับแบ่งกลุ่มประเภทของสินค้า และในบางครั้งทางห้างเองก็ทำ Shelf Divider เพื่อแบ่งกลุ่มสินค้าเช่นกันค่ะ กรณีนี้จะไม่ได้ระบุชื่อแบรนด์นะคะ Shelf Divider ของห้างเองนั้นมักพบมากในกลุ่มอาหารสัตว์เช่น อาหารสำหรับลูกสุนัข อาหารสำหรับสุนัขอายุ 1-3 ปี

บางครั้ง Shelf Divider จะมีไฟ หรือ ทำเป็นสามมิติ เด้งออกมาก็เพิ่มความโดดเด่น เพื่อดึงดูดความสนใจใจของลูกค้าได้ดีเลยค่ะ ในกรณีถ้ามีไฟ ก็เรียกว่า “Light box” เหมือนกันค่า

 

shelf-divider

ที่มาของภาพ : https://highcoshelf.be/products/promotion/shelf-divider/

 


Hanging Banner

               Hanging Banner หรือ ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ เห็นได้แต่ไกล ถูกห้อยจากเพดาน เจ้า Hanging Banner มักใช้บอกโปรโมชั่นเพื่อโปรโมทแบรนด์ หรือ แคมเปญ ที่ลูกค้าจะสามารถเห็นได้จากระยะไกล และส่วนมากจะอยู่ต้นๆทางเดิน หรือ พื้นที่ตรงกลางของทางเดินเพื่อดึงดูดความสนใจ ในกรณีห้างค้าปลีกขนาดใหญ่บางครั้งเราก็เห็นเป็นป้ายของห้าง ที่บอกโปรโมชั่นลดราคาตัวใหญ่ๆ และมักติดเป็นระยะ ๆ ห้อยจากเพดานช่วงทางเดินตรงกลางของห้าง

 

Hanging_Banner_F_1363711696

ที่มาของภาพ : http://www.sprintexpo.com/1/87/237/hanging-banners

 


Wrap Around

               Wrap Around หรือ ป้ายโฆษณาล้อมกอง สามารถมองเห็นได้ชัดเจนมาแต่ไกล ซึ่ง Wrap Around เป็นชิ้นงานที่ใช้กับกองโชว์สินค้าซึ่งจะตั้งอยู่กลางทางเดิน หน้าที่ของเจ้า wrap around นี้ไว้ใช้บอกโปรโมชั่น แคมเปญ หรือ สินค้าใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักใส่รูปสินค้า หรือ โลโก้ของแบรนด์ให้ดูโดดเด่นนั่นเองค่ะ

 

wrap around

 ที่มาของภาพ : https://www.pinterest.com/pin/82331499436960628/

 


Arch / Pole

               Arch หรือ Pole หรือถ้าจะเรียกภาษาไทยก็คือ ซุ้มโค้งบนกองโชว์ ซึ่งมักจะอยู่บนกองที่มี Wrap Around (สามารถสังเกตุได้จากรูปภาพตัวอย่าง) สามารถทำเป็นไดคัทตามรูปแบบที่เราต้องการได้อย่างสวยงาม หรือ ทำเป็นสามมิติเพื่อเข้ากับแคมเปญ หรือ เทศกาล เช่น ช่วงตรุษจีน ทำเป็นเก๋งจีน ช่วงวาเลนไทน์ทำเป็นรูปหัวใ

Arch หรือ Pole มีหน้าที่ไว้บอกแคมเปญหรือโปรโมชั่นดั่งตัวอย่างในภาพเลยค่ะ

 

arch_pole

 ที่มาของภาพ : https://www.pinterest.com/pin/82331499436960628/

 


Head Board

               Head Board หรือ ป้ายบนหัวของชั้นวาง(Shelf) ซึ่งตัว Head Board จะอยู่ด้านบนสุดของชั้นวางปกติ บนหัวของชั้นวางพิเศษ หรือ บนหัวตู้แช่ในร้านสะดวกซื้อ ซึ่งจะช่วยดึงดูดสายตาของลูกค้าให้เข้ามาที่ชั้นวางสินค้า เราใช้ head board ในการโปรโมทแบรนด์สินค้า หรือ บอกกล่าวว่ามีสินค้าใหม่

ดั่งตัวอย่างในภาพจะบอกสโลแกนของแบรนด์หรือประโยคที่แบรนด์ต้องการสื่อสาร ถ้าเป็นหัวของชั้นวางปกติ head board มักจะติดอยู่เป็นระยะเวลานานระดับนึง(แล้วทางแบรนด์จะแต่ดีลกับห้างเอาไว้) head board จะไม่ได้ถูกเปลี่ยนบ่อยๆเพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่ถ้าเป็นป้ายบนหัวของชั้นวางพิเศษ มักจะถูกเปลี่ยนในทุกๆ 2 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน ตามรอบโปรโมชั่นของแบรนด์นั้นๆ นอกจากกรณีหัวของชั้นพิเศษในซูเปอร์มาร์เก็ตท้องถิ่น (Local Supermarket) ที่แบรนด์ทำหัวชั้นแบบถาวร กรณีนี้ก็จะไม่ได้ทำการเปลี่ยนบ่อยๆ เช่นเดียวกับหัวของชั้นปกติค่ะ

 

08f5eea90a2d8be4a0568149373d5219

 ที่มาของภาพ : https://www.pinterest.com/pin/296182112986496710/

 


Side Board

               Side Board หรือ ป้ายโฆษณาขนาบข้างหัวของชั้นวาง หรือ ป้ายโฆษณาด้านข้าง ซึ่งทำให้ลูกค้าที่เดินมาจากทางเดินข้างหัวชั้น และ ยังไม่เห็น head board สามารถรับรู้ได้ หรือเห็นว่าหัวชั้นนี้ หรือ standee นี้ มีสินค้า หรือ กำลังจัดโปรโมชั่นอะไรอยู่

 

a58e23ab8b755edec739307bb0250245

ที่มาของภาพ : https://www.pinterest.com/pin/492792384204902869/

 


Floor Sticker

               Floor Sticker หรือ สติ๊กเกอร์ติดพื้น ช่วยสะกดให้คนที่เดินมาตามทาง จะเดินตามมาจนถึงหน้าชั้นวางสินค้าของเรา และในบางครั้ง Floor sticker จะติดตั้งแต่ปากซอยของทางเดินล็อคสินค้า ติดเป็นทางเดินนำทางมาเรื่อยๆ จนถึงหน้าชั้นวางสินค้าของแบรนด์ เรียกว่าเป็นการ Navigate หรือนำทาง ให้ลูกค้ามาหาแบรนด์เราเจอนั่นเอง ประมาณว่าเป็นการเน้นๆให้เห็นชัดๆ ว่าแบรนด์ของเราอยู่ตรงนี้จ้า

 

 remarkable-floor-decals-9

ที่มาของภาพ : http://fivhter.com/floor-decals/remarkable-floor-decals-9/

 สามารถดูผลงาน POP & POSM ของเราได้ที่ : https://www.smile-siam.com/pop-pos_th/

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลดีๆจาก : https://www.facebook.com/pg/wininstorebyanny/photos/?tab=album&album_id=1676184499323230
Share